[The Epoch Times, ngày 18 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Nhiều công ty Nhật Bản có cái nhìn bi quan về nền kinh tế Trung Quốc và cũng lo lắng về tác động của chế độ Cộng sản Trung Quốc đối với chuỗi cu
Nơi tập hợp tin tức

Các công ty Nhật Bản đang tăng tốc chuyển dịch sang Hoa Kỳ Chuyên gia: Vỡ mộng với Trung Quốc

[The Epoch Times, ngày 18 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Nhiều công ty Nhật Bản có cái nhìn bi quan về nền kinh tế Trung Quốc và cũng lo lắng về tác động của chế độ Cộng sản Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng, và đang đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang thị trường Mỹ.

Trong đó có nhà sản xuất robot Yaskawa Electric, công ty nước giải khát Asahi, nhà sản xuất chip Renesas Electronics, nhà sản xuất ô tô Honda, v.v., nhiều công ty Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc công bố kế hoạch đầu tư trong những tháng gần đây.

Mặc dù vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc thông qua các hoạt động sản xuất và thương mại rộng rãi, nhưng Nhật Bản, giống như các thành viên khác của Nhóm Bảy nước (G7), đang tích cực giảm thiểu rủi ro cho Trung Quốc.

6月13日晚间,维维食品饮料股份有限公司(简称“维维股份”)发布公告表示,该公司近日收到原控股子公司湖北枝江酒业股份有限公司(简称“枝江酒业”)转发的中共国家税务总局枝江开发区分局的《税务事项通知书》。

按年度计算,新房价格同比下降了3.9%,而4月份的降幅为3.1%。5月份,房地产开发景气指数为92.01,延续了去年11月以来的连续跌势。

E-SPORT

富国银行发言人在声明中表示,该行以最高标准要求员工,不容忍不道德的行为。

结果发现,今年1月至3月期间,东盟对美出口额达672亿美元,对中国出口额仅570亿美元。专家表示,这一趋势反映了中国经济低迷,而美国越来越多地从东盟采购半导体和电器零部件。

剔除波动较大的食品和能源价格后,核心通胀上升了0.6%。PPI在4月份下降2.5%之后,5月份略有改善,同比下降1.4%,但这主要是由于大宗商品价格上涨所致。

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào tuần trước đã nêu bật xu hướng của nhiều quốc gia trong việc kiểm soát rủi ro trước Trung Quốc. Khi Kishida đến thăm nhà máy pin xe điện do Toyota Motor ở Bắc Carolina xây dựng, ông nhấn mạnh sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong chuỗi cung ứng.

Các giám đốc điều hành và nhà phân tích của công ty Nhật Bản cho biết trong nhiều năm, các công ty Nhật Bản coi Trung Quốc là một thị trường đầy cơ hội, nhưng giờ đây quan điểm của họ trở nên thận trọng hơn. Một cuộc khảo sát vào tháng 1 năm nay cho thấy gần một nửa số công ty Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc đã không đầu tư vào Trung Quốc vào năm ngoái hoặc giảm đầu tư.

Một phần do rủi ro an ninh kinh tế, năm ngoái chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một nam nhân viên của công ty Astellas Pharma của Nhật Bản vì nghi ngờ hoạt động gián điệp. Nhiều công ty cũng tỏ ra bi quan về nhu cầu và nền kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Kunihiko Miyake, giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu toàn cầu Canon (CIGS) của Nhật Bản, cho biết: “Những ảo tưởng về nền kinh tế Trung Quốc và thị trường Trung Quốc đang bị tan vỡ.”

"Tôi nghĩ Nhật Bản và Hoa Kỳ đang bắt đầu khám phá điểm mạnh của nhau." Kunihiko Miyaya nói rằng ông luôn đề nghị các công ty đưa công nghệ tiên tiến nhất từ ​​Trung Quốc trở lại Nhật Bản.

Cuộc khảo sát thường niên của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) vào tháng 11 năm ngoái cho thấy tỷ lệ các công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng ở Trung Quốc lần đầu tiên giảm xuống dưới 30%, chỉ cao hơn Hồng Kông và Nga. Tỷ lệ các công ty hy vọng mở rộng ở Bắc Mỹ vượt quá 50%.

Đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, tầm quan trọng của thị trường Hoa Kỳ đang dần tăng lên do doanh số bán hàng yếu ở Trung Quốc. Tại thị trường Trung Quốc, xe Nhật dần bị thay thế bởi xe Trung Quốc giá rẻ.

Christopher Richter, nhà phân tích tại CLSA, cho biết tình hình của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc đã trở nên khó khăn vì doanh số bán hàng ở đó giảm đáng kể, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Mỹ.

Ông nói thêm rằng trong lịch sử, Hoa Kỳ là thị trường mang lại lợi nhuận cao nhất cho các công ty ô tô Nhật Bản, thậm chí còn vượt qua cả thị trường quê nhà của họ.

E-SPORT

Toyota cho biết vào cuối năm ngoái rằng họ sẽ đầu tư thêm 8 tỷ USD vào nhà máy pin xe điện ở Bắc Carolina, nâng tổng vốn đầu tư lên 13,9 tỷ USD. Nhà máy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025 và sẽ là nhà máy sản xuất pin ô tô đầu tiên của Toyota trên thế giới.

Honda cho biết trong tháng này rằng họ sẽ đầu tư ít nhất 700 triệu USD để cải tạo nhà máy ở Ohio nhằm tạo ra một trung tâm xe điện tại bang này.

Giám đốc điều hành của một hãng sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết ông rất ngạc nhiên trước sức sống của nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông cho biết điều này, cùng với những khó khăn mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt, khiến ông tin rằng thị trường Mỹ mang đến những cơ hội phát triển tốt hơn.

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ Reuters)

Biên tập viên: Li Lin#Trước:Quan chức cấp cao bí mật liên lạc với Evergrande, bài viết tiết lộ Caixin nhanh chóng bị cơ quan chức năng xóa    Kế tiếp:Xu hướng nghỉ việc tắc nghẽn của giới trẻ Trung Quốc | baotintuc.vn    


Powered by Nơi tập hợp tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền